Niềng Răng Cho Trẻ Em Giá bao nhiêu & Cần Lưu Ý Gì?

Tham vấn chuyên môn: Bác Sĩ Đạt Hoàng – Bs. răng hàm mặt – CKII

Việc quan tâm và chăm sóc răng miệng từ sớm mà một điều cần thiết. Chính vì vậy, cha mẹ càng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và thẩm mỹ răng của con mình hơn. Một trong những dịch vụ nha khoa được ưu ái sử dụng hiện nay là niềng răng cho trẻ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dịch vụ Niềng răng này trong bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng cho trẻ có cần thiết hay không?

Niềng răng có thể thực hiện với các em nhỏ hay người lớn, vì thế nhiều người thường có suy nghĩ đợi con lớn thêm chút, niềng răng cho đỡ đau nhưng thật sự thì lại không phải thế. 

Do thói quen của trẻ em là hay mút tay, đẩy lưỡi,… vì vậy tình trạng hàm hô hay mọc khấp khểnh xảy ra thường xuyên. Niềng răng sẽ là một phương pháp nha khoa để khắc phục tình trạng này. Nói một cách đơn giản nhất, niềng răng là dùng một khí cụ chỉnh nha mắc cài để điều chỉnh lại vị trí của răng. Việc niềng răng cho trẻ em từ sớm là một điều cần thiết, bởi nó sẽ giúp các bé có một hàm răng thẩm mỹ.

Niềng răng là dùng một khí cụ chỉnh nha mắc cài để điều chỉnh lại vị trí của răng, giúp răng trở nên đều nhau
Niềng răng là dùng một khí cụ chỉnh nha mắc cài để điều chỉnh lại vị trí của răng, giúp răng trở nên đều nhau

Những trường hợp mà phụ huynh nên cân nhắc đến vấn đề cho bé đi niềng răng:

 • Hàm hô (răng vẩu): Đây là tình trạng khớp cắn bị lệch, không khớp giữa 2 hàm răng. Biểu hiện của hàm hô đó là hàm phía trên nhô ra hẳn phía ngoài so với hàm dưới, ngoài vấn đề mất thẩm mỹ, nó còn khiến cho việc ăn nhai khó khăn hơn.
 • Răng mọc thưa: Trường hợp tiếp theo là răng bé mọc cách xa nhau, không khít, tạo thành khe hở giữa các răng. Hàm răng này sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình ăn nhai của trẻ, các cặn thức ăn thừa rất dễ bám vào những khe hở này, lâu dần phát triển thành những bệnh răng miệng nguy hiểm khác.
 • Răng mọc khấp khểnh: Đây là tình trạng trên cùng một khung hàm nhưng răng mọc không thẳng hàng. Các biểu hiện của nó là răng mọc nghiêng, răng mọc lệch hẳn ra bên ngoài, cái lại mọc ẩn vào bên trong xương hàm. 
 • Răng bị móm: Răng móm là tình trạng cung hàm dưới bị đẩy ra bên ngoài so với cung hàm trên. Nếu nhìn bề ngoài ta sẽ thấy cằm bị đưa ra phía trước và nếu nhìn thẳng chính diện, mặt của người bị móm giống như bị gãy.

>> Xem thêm: Niềng Răng Là Gì? Quy Trình, Mức Giá Và Câu Hỏi Liên Quan.

Thời điểm nào nên cho trẻ niềng răng?

Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ là thích hợp? Độ tuổi được coi là thời điểm vàng cho việc niềng răng đó là từ 10 đến 14 tuổi. Trong giai đoạn này, hầu như các bé đều đã thay răng sữa, mọc lên những răng vĩnh viễn hoàn chỉnh. Lúc này, chiếc răng tuy đã mọc xong nhưng vẫn còn dễ uốn nắn. Thời gian này khi niềng răng sẽ cho hiệu quả cao và nhanh nhất.

Độ tuổi được coi là thời điểm vàng cho việc niềng răng đó là từ 10 đến 14 tuổi
Độ tuổi được coi là thời điểm vàng cho việc niềng răng đó là từ 10 đến 14 tuổi

Đây là thời điểm bé phải đeo niềng răng ngắn, dễ dàng chỉnh sửa mà không cần phải nhổ bỏ răng. Hơn nữa, sau khi niềng xong, kết quả sẽ được giữ được lâu dài đến khi trường thành. Thậm chí, sau niềng răng, xương hàm và lợi sẽ còn phát triển trong một vài năm nữa (đối với bé trai khoảng 18 tuổi và bé gái là 16 tuổi mới ngừng phát triển).  

Phương pháp niềng răng cho bé có gì khác so với người lớn?

Niềng răng cho trẻ em hay người lớn đều có những bước tương đồng với nhau trong quy trình thực hiện. Điểm khác biệt lớn nhất có thể nói đến là khí cụ niềng răng được sử dụng.

Khi thực hiện niềng răng cho người lớn, thông thường nha sĩ sẽ phải dùng khí cụ chuyên biệt như: Niềng răng mắc cài trường hợp nặng hoặc khay niềng răng (trong suốt) cho trường hợp nhẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ em, răng của bé dễ chỉnh sửa hơn, nên có thể dùng hàm tháo lắp, cũng có thể sử dụng niềng răng mắc cài tùy theo nhu cầu.

Đối với trẻ em, răng của bé dễ chỉnh sửa hơn, nên có thể dùng hàm tháo lắp, cũng có thể sử dụng niềng răng mắc cài
Đối với trẻ em, răng của bé dễ chỉnh sửa hơn, nên có thể dùng hàm tháo lắp, cũng có thể sử dụng niềng răng mắc cài

Mặc dù răng trẻ em dễ niềng hơn so với người lớn, nhưng vẫn sẽ có một vài trở ngại trong khi thực hiện. Chính vì vậy, việc chọn một cơ sở uy tín và bác sĩ tay nghề chất lượng là một điều vô cùng cần thiết. Ví dụ, thời điểm này, xương hàm của bé chưa phát triển hết, nên khi niềng răng nha sĩ phải để ý rất nhiều đến độ khum của răng, phải tính toán mức độ phát triển của xương hàm để đưa ra phác đồ phù hợp.

Quy trình niềng răng cho trẻ em bao nhiêu tiền?

Chắc chắn nhiều phụ huynh sẽ có thắc mắc niềng răng cho trẻ em giá bao nhiêu. Giá niềng răng cho cho trẻ 10 tuổi hay 14 tuổi không có sự chênh lệch, tuy nhiên không thể đưa ra một mức cụ thể nào cả, tùy thuộc theo cơ sở điều trị, bác sĩ điều trị và khí cụ sử dụng lại có một mức giá khác nhau.

Xét về mặt bằng chung, chi phí niềng răng 2 hàm cho trẻ dao động trong khoảng 10 đến 15 triệu đồng với niềng tháo lắp kim loại, từ 25 đến 45 triệu cho niềng mắc cài và 80 đến 140 triệu cho niềng răng trong suốt.

Thời gian niềng răng cho trẻ có lâu không? Có đau không?

Niềng răng nói chung là một quy trình kéo dài theo nhiều bước, và muốn có được hiệu quả như mong muốn thì cần phải có quá trình chăm sóc, hợp tác giữa nha sĩ và bệnh nhân trong thời gian dài.

Trong khi niềng răng, trẻ cũng cần thường xuyên đến thăm khám và chụp chiếu theo định kỳ, để xem tiến trình phát triển và mức độ hiệu quả như nào, đồng thời có thể khắc phục kịp thời những chuyển biến xấu. Theo như khảo sát, thời gian niềng răng của trẻ em thường trong khoảng 1 đến 3 năm. Mốc thời gian này thay đổi tùy vào từng trường hợp, tùy theo tình trạng răng.

Thời gian niềng răng của trẻ em thường trong khoảng 1 đến 3 năm
Thời gian niềng răng của trẻ em thường trong khoảng 1 đến 3 năm

Bên cạnh thời gian niềng răng thì cha mẹ cũng sẽ quan tâm đến việc con mình có bị đau hay khó chịu trong quá trình thực hiện hay không. Trên thực tế, việc đau nhức răng là không thể tránh khỏi, bởi tình trạng siết một lực trên răng và răng di chuyển sẽ gây nên những tác động nhất định.

Mặc dù vậy, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, vì tình trạng đau nhức này sẽ cũng chỉ kéo dài trong vòng vài ngày đầu tiên, khi bé còn chưa quen với các khí cụ gắn trên răng. Bé cũng sẽ mất một khoảng thời gian để tập làm quen với việc ăn uống, bởi sẽ có đôi chút vướng víu. 

Quy trình niềng răng cho trẻ nhỏ

Với một nha khoa đạt chuẩn, quy trình niềng răng cho trẻ sẽ được diễn ra với 5 bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám tổng quát. Trước khi thực hiện bất kỳ dịch vụ nha khoa nào, việc thăm khám và tư vấn là một điều cần thiết. Bước này bác sĩ sẽ chụp cũng như lấy mẫu hàm, sau khi xác định được chính xác tình trạng của bé gặp phải, nha sĩ sẽ tư vấn cho phụ huynh phương hướng điều trị.
 • Bước 2: Sau khi cam kết dịch vụ thực hiện của 2 bên, nha sĩ bắt đầu tiến hành niềng răng. Quy trình bắt đầu bằng việc gắn khí cụ cài lên các răng cối lớn, gắn dây thun và mắc cài lên từng răng, cuối cùng lắp dây cung chỉnh nha để di chuyển răng theo hướng mắc cài.
 • Bước 3: Sau khi niềng răng bé sẽ được tái khám theo hàng tháng, để kiểm tra mức độ di chuyển răng và cách vệ sinh răng miệng có hợp lý hay chưa. 
 • Bước 4: Sau khi đã có hàm răng như mong muốn, nha sĩ sẽ tiến hành tháo bỏ niềng răng.
 • Bước 5: Phải tiếp tục thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần để theo dõi phát triển của răng.

Một vài lưu ý sau khi niềng răng

Chúng tôi có một vài lưu ý dành cho bạn khi quyết định cho con mình niềng răng hay không. Cụ thể:

 • Thời gian niềng răng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng miệng của bé. Nếu răng mọc lệch lạc nhiều thì thời gian có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm.
 • Thói quen ăn uống hàng ngày của bé cũng quyết định đến việc niềng răng. Phụ huynh cần hạn chế cho bé sử dụng những thực phẩm dai hay cứng, để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng niềng răng.
 • Khi đeo các khí cụ niềng răng, bé sẽ gặp khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng một cách sạch sẽ. Cha mẹ cần phải tìm hiểu cách vệ sinh để dạy cho con mình cẩn thận. Lựa chọn cho bé bàn chải tròn có đầu lông nhỏ, dùng kem đánh răng có chứa Flour, đánh răng ít nhất 4 lần sau mỗi bữa ăn, kết hợp dùng chỉ nha khoa.
 • Thời gian thực hiện quy trình niềng răng nhanh hay chậm, đau hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy chọn những nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ cho bé nhà mình.
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết
Vệ sinh răng miệng sạch sẽ là điều vô cùng cần thiết

Top Địa chỉ niềng răng cho trẻ uy tín nhất hiện nay

Để giúp cho các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những nha khoa uy tín để thực hiện dịch vụ niềng răng, chúng tôi xin gợi ý một vài cơ sở sau đây:

Vidental Kid – Trung tâm nha khoa dành cho Trẻ em

Đây là mô hình phức hợp từ nghiên cứu, thăm khám, đến điều trị triệt để các vấn đề về răng miệng. Bác sĩ ở Trung Tâm ViDental Kid đều là những bác sĩ tốt nghiệp tại đại học Y danh tiếng, đã có kinh nghiệm trong việc phòng ngừa và chữa trị các vấn đề răng miệng cho trẻ em. Ở đây đáp ứng được hầu hết các nhu cầu khách hàng, đưa những công nghệ tiên tiến nhất vào điều trị.

Trung Tâm ViDental Kid mang đến sự cam kết về hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Đây là lựa chọn tuyệt vời dành cho cha mẹ.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://videntalkid.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/videntalkid
 • Hotline: (+84) 987.933.309
 • Thời gian làm việc: Trung Tâm ViDental Kid hoạt động tất cả các ngày trong tuần. 

Vidental Kid - Trung tâm nha khoa dành cho Trẻ em

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW – khoa Răng trẻ em

Được thành lập từ năm 2006, đây là cơ sở để nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ Răng Hàm Mặt hàng đầu Việt Nam.

Khoa Răng trẻ em là một khoa lớn của bệnh viện, cơ sở này đã đón nhận và điều trị hàng ngàn ca bệnh cho đối tượng nhí. Điểm đặc biệt tại cơ sở này đó chính là thiết kế không gian khám chữa bệnh. Khi đến đây, các em sẽ không có cảm giác đi khám bệnh mà chỉ đơn thuần như đi chơi, có đầy đủ cầu trượt, xích đu hay ô tô điện,…

Nha khoa có thể thực hiện được mọi nhu cầu thẩm mỹ răng cho bé, đặc biệt là chỉnh nha. Hơn nữa, hàng năm cơ sở này thường xuyên tổ chức hội thảo, đón tiếp các chuyên gia từ Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan,… tới chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ những ứng dụng công nghệ mới nhất.

Bạn có thể lựa chọn bệnh viện Răng Hàm Mặt TW để niềng răng cho bé theo:

 • Địa chỉ: Số 40A – 40B Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 • Hotline: 043 826 9722.

Bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng Hàm Mặt Worldwide

Tính đến năm 2018, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng Hàm Mặt Worldwide đã được Bộ Y Tế cấp chứng chỉ hành nghề cho 1208 danh mục kỹ thuật, trong đó 598 danh mục kỹ thuật cao. Bệnh viện luôn là một trong những cơ sở đi đầu về việc đầu tư trang thiết bị hiện đại và quy chuẩn điều trị từ Hoa Kỳ. 

Trung tâm nha khoa trẻ em này cung cấp mọi dịch vụ, từ trám răng sữa, phòng ngừa sâu răng, chỉnh nha sớm, hay chữa tủy răng sữa, niềng răng hô, răng khểnh,… Chuyên về đối tượng khách hàng là trẻ nhỏ, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng Hàm Mặt Worldwide biết cách để thực hiện mọi quy trình an toàn và hiệu quả nhất.

Bạn có thể ghé tới bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ – Răng Hàm Mặt Worldwide theo:

 • Địa chỉ: Số 244A Cống Quỳnh, Phạm Ngũ Lão, Quận 1, HCM.
 • Hotline:  093 136 0186.

Trên đây là tất cả thông tin về niềng răng cho trẻ em cũng như các cơ sở điều trị uy tín. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về mức độ cần thiết của dịch vụ và chọn được cơ sở thực hiện chất lượng.

GỢI Ý DỊCH VỤ

Theo dõi tác giả