Phân Biệt Các Loại Sẹo Rỗ Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Sẹo rỗ khiến làn da trông kém sắc, già trước tuổi và làm cho nhiều người cảm thấy tự ti khi giao tiếp. Để giúp điều trị loại sẹo này một cách hiệu quả, bạn cần phân biệt các loại sẹo rỗ nhằm lựa chọn phương pháp chữa trị phù hợp. Vậy sẹo rỗ bao gồm những loại nào, cách điều trị ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây cùng Nhất Nam Y Viện để được giải đáp thêm về thắc mắc này. 

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt da, hình thành do lớp hạ bì bị tổn thương nặng, các collagen – elastin bị đứt gãy và không còn khả năng phục hồi tế bào mới. Thông thường, hình thành và kích thước của các loại sẹo rỗ thường không giống nhau. Chúng tùy thuộc vào mức độ tổn thương và nguyên nhân gây sẹo.

Kinh Nghiệm Trị Sẹo Rỗ Lâu Năm Hiệu Quả, An Toàn
Sẹo rỗ là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt da
Sẹo rỗ là những vết lõm xuất hiện trên bề mặt da

Sẹo rỗ mặc dù không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại khiến vùng da đó trở nên kém thẩm mỹ, khiến nhiều người cảm thấy tự ti, không thoải mái khi giao tiếp. Nguyên nhân hình thành sẹo chủ yếu đến từ mụn trứng cá và mụn đầu đen. Ngoài ra, sẹo rỗ còn là hệ quả của bệnh thủy đậu, tai nạn hoặc do dị ứng với một số loại thực phẩm khác.

Phân biệt các loại sẹo rỗ thường gặp

Phân biệt các loại sẹo rỗ sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tìm giải pháp điều trị sẹo phù hợp và hiệu quả hơn. Thông thường, sẹo rỗ được phân loại dựa trên đặc biệt về hình dáng. Cụ thể như sau:

Sẹo rỗ đáy vuông

Là những vết sẹo có đáy hình chân vuông, các cạnh thẳng đứng, miệng rộng. Sẹo giống như một vết lõm lớn, thường tập trung chủ yếu ở vùng dưới hàm, má, ít khi mọc ở trán, mũi,…  Sẹo rỗ đáy vuông được hình thành do bệnh thủy đậu hoặc từ quá trình nặn mụn sai cách.

Sẹo rỗ đáy nhọn

Loại sẹo này có hình dạng như bị vật gì nhọn đâm sâu vào da. Sẹo đáy nhọn thường rộng hơn 2mm và sâu hơn 0.5mm khiến bề mặt da trông kém mịn màng, mất thẩm mỹ. Nguyên nhân hình thành sẹo đáy nhọn là do kết quả thứ phát từ việc không điều trị mụn trứng cá dứt điểm.

Sẹo rỗ đáy tròn/sẹo lượn sóng

Sẹo rỗ đáy tròn so với các loại sẹo còn lại khác biệt ở chỗ các vết lõm của chúng có cạnh dốc, nhấp nhô trên bề mặt như hình lượng sóng. Từ đó khiến da trông kém mịn màng, lỗ chỗ, sẹo được tìm thấy nhiều ở vùng má, cằm – nơi da dày hơn.

Sẹo rỗ hỗn hợp

Đây là tình trạng da xuất hiện tất cả các loại sẹo rỗ nêu trên, chúng khiến da trông gồ ghề, kém thẩm mỹ. Sở dĩ các nốt mụn sau khi lành không có một quy tắc hình thành giống nhau. Vậy nên tùy thuộc vào loại mụn, vết viêm nhiễm to – nhỏ, cơ địa của mỗi người mà hình dạng sẹo cũng có sự khác biệt.

Bảng Chi Phí Trị Sẹo Rỗ Theo Cập Nhật Mới Nhất
Các loại sẹo rỗ thường gặp
Các loại sẹo rỗ thường gặp

Cách điều trị sẹo rỗ theo phân loại cụ thể

Phân biệt các loại sẹo rỗ không quá khó và mỗi loại sẹo sẽ có cách điều trị riêng biệt để đạt được hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, với sẹo rỗ, muốn cải thiện sẹo tốt, bắt buộc phải thực hiện điều trị xâm lấn, việc chữa trị tại nhà dường như không mang lại hiệu quả khả quan và thường mất nhiều thời gian.

Dưới đây là những cách điều trị sẹo rỗ theo từng loại sẹo cụ thể như sau:

  • Cách trị sẹo rỗ đáy tròn: Kết hợp bóc tách đáy sẹo, Laser Fractional CO2 tăng sinh collagen và sử dụng thêm các tinh chất làm đầy sẹo, bổ sung collagen nhằm tái cấu trúc da một cách nhanh chóng.
  • Cách trị sẹo rỗ đáy vuông: Bóc tách đáy sẹo, lăn kem tạo tổn thương giả hoặc tiến hành Laser Fractional CO2.
  • Cách trị sẹo rỗ đáy nhọn: Phương pháp Laser Fractional CO2, bóc tách đáy sẹo, chấm TCA.
  • Cách trị sẹo rỗ hỗn hợp: Ở dạng sẹo này, các bác sĩ có thể kết hợp tất cả các phương pháp trị sẹo nêu trên để giúp loại bỏ sẹo một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về các loại sẹo rỗ và cách điều trị phù hợp cho từng loại sẹo cụ thể. Điều trị sẹo rỗ càng tiến hành sớm, tỷ lệ thành công càng cao. Vậy nên, khi các vết sẹo còn mới, chân sẹo chưa cố định, mọi người nên thăm khám và chữa trị ngay.

Theo dõi tác giả