Mỹ Phẩm Hiệu Quả Là Chưa Đủ, Mà Còn Cần “Nhân Đạo”

Thông thường, bạn sẽ mua mỹ phẩm và các sản phẩm skincare dựa vào tiêu chí nào? Hẳn là mức độ hiệu quả và giá thành là hai tiêu chí đầu tiên. Tuy nhiên, khi chủ nghĩa tự nhiên ngày một được để tâm hơn thì có một tiêu chí khác cũng rất đáng được đưa vào danh sách cân nhắc: cruelty-free (không tàn nhẫn). Vậy mỹ phẩm như thế nào là cruelty-free và thương hiệu nào đang đi đúng theo tiêu chuẩn “nhân đạo” này?

Cruelty-free và những điều cần biết

 

 

Cruelty-free là một tuyên ngôn của thương hiệu, rằng sẽ không tiến hành thử nghiệm trên động vật. Trước đây, động vật được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc, mỹ phẩm, phụ gia thực phẩm… để đảm bảo sự an toàn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tuy nhiên, đây là một phương pháp lỗi thời và hoàn toàn không nhân đạo, trong khi hiện nay đã có rất nhiều phương pháp thử nghiệm thay thế.

 

Tiêu chuẩn cho cruelty-free

Một thương hiệu được xem là cruelty-free khi đáp ứng được ba tiêu chuẩn sau:

•    Sản phẩm cuối cùng không thử nghiệm trên động vật
•    Các nguyên liệu sử dụng không thử nghiệm trên động vật
•    Không có bên thứ ba thực hiện thử nghiệm trên động vật dưới danh nghĩa của công ty
•    Công ty không thử nghiệm trên động vật ngay cả khi luật pháp yêu cầu

 

Điều gì chứng minh một thương hiệu là cruelty-free?

Khi muốn tìm kiếm một sản phẩm cruelty-free, bạn có thể tin vào sự đảm bảo của ba logo sau:
 

•    PETA: Là tổ chức phổ biến nhất khi xét về quyền động vật. Các thương hiệu sẽ ký một lời cam kết không thử nghiệm trên động vật với bất kỳ nguyên liệu, công thức hay sản phẩm của mình.

•    Leaping Bunny: Công ty tự nguyện cam kết không thử nghiệm trên động vật ở bất kỳ giai đoạn nào của sản phẩm, kể cả với các nhà cung cấp nguyên liệu. Và khác với PETA, công ty sẽ phải trải qua kiểm tra độc lập để đạt được chứng nhận này.

 

Phân biệt cruelty-free và vegan

 

 

Đây là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau, nhưng thật ra chúng có sự phân biệt rất rõ ràng. Cruelty-free chỉ giới hạn trong việc thử nghiệm trên động vật. Còn Vegan là để chỉ những sản phẩm không sử dụng nguồn nguyên liệu từ động vật. Một sản phẩm vegan có thể vẫn không được chứng nhận cruelty-free nếu vẫn áp dụng thử nghiệm trên động vật cho nguyên liệu hay thành phẩm cuối cùng.

 

Các thương hiệu cruelty-free mà bạn có thể an tâm sử dụng

Hiện nay, để tìm kiếm được một sản phẩm cruelty-free không hề là một điều khó khăn khi mà các chiến dịch ủng hộ phong trào này đang ngày một được biết đến nhiều hơn. Dưới đây là một số thương hiệu skincare và mỹ phẩm được đảm bảo cruelty-free mà bạn có thể an tâm sử dụng.

1.    The Body Shop
 

The Body Shop luôn là một thương hiệu nổi bật trong phong trào cruelty-free. Các sản phẩm của thương hiệu đều có nguồn gốc từ thảo mộc tự nhiên. Một số sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ động vật cũng được đảm bảo không gây tổn hại đến động vật. Ngay cả các dụng cụ làm đẹp của The Body Shop như cọ trang điểm, cọ tắm cũng hoàn toàn từ thiên nhiên và đủ “chuẩn” vegan.

2.    Lush
 

Lush là một thương hiệu nổi lên trong thời gian gần đây với các sản phẩm handmade có thành phần 100% thảo mộc tự nhiên. Trên trang web chính thức của mình, thương hiệu cũng công bố chính sách chống lại việc thử nghiệm trên động vật và thực hiện một số chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề này.

3.    Paula’s Choice
 

Paula’s Choice là một thương hiệu nổi lên khi các sản phẩm AHA và BHA trở thành một xu hướng chăm sóc da. Thương hiệu đã tuyên bố trên website chính thức rằng mình không bao giờ thử nghiệm trên động vật và đa phần các sản phẩm đều không có nguyên liệu nguồn gốc động vật.

4.    E.L.F Cosmetics
 

E.L.F là một thương hiệu mỹ phẩm vô cùng quen thuộc với các sản phẩm trang điểm chất lượng, giá cả phải chăng và thường được xếp vào danh sách các thương hiệu drugstore. Sẽ tuyệt vời hơn nữa khi bạn biết rằng E.L.F cũng thực hiện chính sách cruelty-free và là một thành viên của hiệp hội PETA.

5.    Tarte Cosmetics

 

Bên cạnh E.L.F thì Tarte cũng là một cái tên nổi trội trong thế giới makeup. Mức giá các sản phẩm của Tarte không phải quá rẻ nhưng được yêu thích bởi chất lượng của mình. Các sản phẩm của Tarte được cam kết là cruelty-free với thành phần không chứa paraben, hương tổng hợp, dầu khoáng hay gluten. Nếu bạn tìm kiếm cụm từ “vegan” trên trang web chính thức của Tarte cũng sẽ nhận được một danh sách các kết quả sẽ chẳng khiến bạn thất vọng.

6.    NYX Cosmetics
 

Là một thành viên của Hiệp hội PETA từ năm 2010, NYX vẫn cam kết 100% không thử nghiệm trên động vật dù cho có được L’Oreal mua lại vào năm 2014 (L’Oreal không thuộc danh sách các công ty cruelty-free). Tuy nhiên, với các bạn theo chủ nghĩa 100% vegan thì NYX không thuộc danh sách đó. Một số thành phần của thương hiệu vẫn có nguồn gốc động vật, điển hình là sáp ong.

Cruelty-free không phải là một sự bắt buộc mà là một lựa chọn. Đừng nghĩ lựa chọn của bản thân chẳng có nghĩa gì đâu, bởi nhờ sự ủng hộ của từng cá nhân nhỏ bé này mà rất nhiều loài động vật đáng yêu không cần phải dành cuộc đời mình trong những phòng thí nghiệm đấy bạn nhé!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.