[CHUYÊN ĐỀ NỀN] – P1: Skintone và Undertone

Trước giờ phải nói thật là tớ chưa quan tâm lắm đến khái niệm Skintone và Undertone khi lựa chọn mỹ phẩm, đặc biệt là phấn nền cho làn da của mình.

Cho đến một hôm khi đi học lớp Makeup cá nhân, chị cô giáo thông báo cho tớ tin động trời là: Tất cả các sản phẩm của em đều sai tone da em rồi. Trời, lúc đó, tớ chỉ muốn ngất xỉu. Sau đó, tớ quyết định ngâm cứu kỹ càng hơn về phấn nền và Skintone & Undertone để cùng chia sẻ với những bạn đã – đang hoặc sẽ mắc sai lầm khi chọn mỹ phẩm như tớ.

Trước tiên, các nàng hãy cùng tớ phân biệt Skintone và Undertone để hiểu rõ hơn hai khái niệm cơ bản về màu da này nhé!

Skintone là gì?

Dịch đúng từng từ theo tiếng Anh thì Skintone là Tông da, có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Skintone của mỗi dân tộc lại khác nhau và mỗi người kể cả trong cùng một quốc gia cũng có thể khác một trời một vực.

Màu da của người Hàn Quốc thường trắng hồng, còn màu da của các bạn gái Việt thường vàng, dẫn đến việc khi chúng mình sử dụng các sản phẩm nền của Hàn Quốc như CC hay BB Cushion, tông hồng (Medium Pink, Light Pink) có thể sẽ không vừa vặn với da và tạo nên sự chênh lệch về màu sắc.

Tuy nhiên Skintone có thể thay đổi theo thời gian hoặc do tác động của thời tiết. Có thể trước giờ da bạn có skintone trắng hồng, nhưng chỉ sau vài lần đi biển quên bôi kem chống nắng hoặc bạn thích một làn da rám nắng khỏe mạnh thì làn da bạn sẽ có màu nâu. Skintone thường được các nàng chú ý hơn khi chọn quần áo, giày dép hay đồ trang điểm.

Undertone là gì?

Undertone là sắc độ của làn da, là lớp màu sắc nằm dưới da và các nàng thường khó nhận biết Undertone hơn Skintone.

Skintone có thể thay đổi theo thời gian, nhưng Undertone thì không, và Undertone mới thực sự là thứ bạn cần quan tâm khi lựa chọn màu sắc quần áo và makeup phù hợp với mình.

Đây là khái niệm cơ bản mà nàng nào học makeup hay yêu thích makeup cũng sẽ được học, nhưng phần lớn các bạn (kể cả mình trước khi học makeup) không hề biết.  

Undertone được chia ra làm 3 loại đặc trưng là warm (ấm), cool (lạnh) và neutral (trung tính).

Làm cách nào để phân biệt Undertone? 

Có những cách xác đinh unertone như sau:

1/      Xem màu mạch máu ở cổ tay dưới ánh sáng tự nhiên: Đây là cách phổ biến và thường được sử dụng nhất khi xác định Undertone. Phần da ở cổ tay là một trong những nơi trên cơ thể da mỏng nhất và có thể nhìn rõ mạch máu nhất nên các nàng sẽ dễ dàng nhận biết màu sắc của mạch máu.  

 • Nếu mạch máu của bạn có màu xanh lá (green), bạn có warm undertone.
 • Nếu mạch máu của bạn có màu xanh dương/tím (blue/purple), bạn có cool undertone.
 • Nếu mạch máu của bạn có cả 2 màu xanh lá lẫn xanh dương/tím, bạn có neutral undertone.

 
2/    Xác định Undertone bằng đồ trang sức:

 • Nếu bạn hợp đeo trang sức bằng bạc, các món trang sức bạn đeo không bị xỉn và sáng bóng lên thì bạn có cool undertone.
 • Nếu bạn hợp đeo trang sức bằng vàng hơn thì da bạn có warm undertone đấy.
 • Trường hợp bạn đeo cả vàng cả bạc đều ổn thì bạn có neutral undertone.

3/     Xác định Undertone bằng màu sắc của trang phục:

 • Nếu làn da của bạn hợp các gam màu lạnh, trầm, màu nhạt như xanh, tím, ghi, xám, … thì bạn có cool undertone.
 • Nếu bạn hợp các gam màu ấm nóng, rực rỡ như đỏ, vàng, cam, neon,…thì bạn có warm undertone.
 • Nếu bạn hợp với cả gam màu lạnh và cả gam màu nóng thì bạn có neutral undertone.

 
4/      Xác định Undertone bằng độ bắt nắng của da:

 • Nếu da bạn ửng đỏ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có cool undertone.
 • Nếu da bạn trở nên rám nắng nhiều, chuyển qua tông màu sẫm hơn trước khi tiếp xúc với ảnh nắng thì bạn có warm undertone.
 • Nếu da bạn chỉ hơi rám nắng một chút và thỉnh thoảng bị ửng đỏ sau khi tiếp xúc với ánh nắng thì bạn có neutral undertone.

Bằng những cách nhận biết như trên, tớ đã xác định được Undertone của mình là Warm Undertone một cách dễ dàng.

Làn da của tớ là ánh vàng nên chắc từ giờ tớ sẽ tạm biệt các bạn phấn nền Hàn Quốc và kết duyên với nền của các hãng mỹ phẩm Âu Mỹ. Lí do là bởi chúng mình thường có rất ít sự lựa chọn với nền Hàn Quốc, mình cũng từng rất đau đầu khi quyết định chọn màu Medium Pink hay Light Beige của Sulwhasoo Perfecting Cushion, vì không màu nào thực sự vừa vặn với da tớ cả. Trong khi đó, theo hướng dẫn của chị cô giáo dạy lớp makeup cá nhân, tớ có thể dễ dàng tự chọn cho mình một lọ Foundation ưng ý của Make Up Forever.
 
Nền là bước cực kỳ quan trọng trong trang điểm, đặc biệt, một lọ phấn nền tốt đáp ứng đủ các tiêu chí để tạo nên một lớp nền mịn màng, nhẹ bẫng như mây thường không rẻ. Nên khi lựa chọn màu của kem nền, các nàng cần hết sức cẩn thận, lựa chọn cho mình màu phấn nền vừa vặn với Skintone và Undertone của mình nhất. Chọn nền cho da cũng như chọn quần áo để mặc vậy, có vừa vặn ôm khít tôn dáng các nàng mới có thể tự tin ra đường đúng không nào?

Xem tiếp về
1/ Cách phân biệt các loại nền BB, CC, DD cream và Foundation,
2/ Cách chọn nền theo từng loại da.

Miley,

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Your email address will not be published.